• Trang chủ / TIN TỨC / 5 bước bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới

5 bước bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới

Học một ngôn ngữ mới luôn là một mục tiêu dễ nản, dù cho bạn có hào hứng và có động lực để cố gắng đến đâu đi chăng nữa. Phần lớn là vì không phải ai cũng có năng khiếu với ngôn ngữ. Bất kể bạn đang học ngôn ngữ nào thì bạn cũng cần đặt cho mình một nền móng vững chắc để đi tới thành công. Dưới đây là 5 bước bạn nên thực hiện trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới.

1. Đảm bảo bạn có thể xác định mục tiêu và động lực của mình

Rất nhiều người mới học thường đánh giá thấp tầm quan trọng của việc xác định được mình đang cố gắng vì điều gì và tại sao. Có thể dễ dàng biết được tại sao một người lại muốn học một ngôn ngữ mới không? Thành thạo 3 thứ tiếng nghe có vẻ hấp dẫn nhỉ? Mọi người học ngôn ngữ vì đủ loại lý do và những lý do đó có thể xác định được trình độ mà họ sẽ đạt được. Bên cạnh đó, suy nghĩ “thành thạo một ngôn ngữ” dường như không thực tế và đó thường là lý do khiến rất nhiều người học nản lòng và bỏ cuộc.

Một nghiên cứu thực tế của Đại học Yale về mối liên quan sự thành công và mục tiêu đã cho thấy: Trung bình một sinh viên có xác định mục tiêu có thu nhập cao gấp 97 lần sinh viên không xác định mục tiêu.

Nói cách khác: Những người đặt mục tiêu có nhiều khả năng đạt được thành công cao hơn!

Việc đặt mục tiêu sẽ giúp bạn xác định rõ những gì bạn muốn đạt được để bạn có thể bắt tay vào thực hiện, hướng tới việc hoàn thành nó.

Nếu bạn vẫn chưa xác định được mục tiêu của mình, bạn có thể sử dụng tiêu chí SMART dưới đây:

Specific: Mục tiêu của bạn càng lớn thì càng cần sự cụ thể. Một ví dụ điển hình sẽ là “Tôi muốn có thể nói với bạn về ngày hôm nay của tôi đã diễn ra như thế nào bằng tiếng Trung” hoặc “Tôi muốn cảm thấy thoải mái khi gọi đồ ăn và hỏi đường trong chuyến đi sắp tới của mình”.

Measurable: Khi xây dựng mục tiêu theo nguyên tắc SMART, bạn phải đưa mục tiêu gắn với con số cụ thể. Bằng chứng cụ thể về sự tiến bộ của bạn trông như thế nào?

Achievable: Nó phải là thứ mà bạn có khả năng thực hiện được ứng với năng lực của bản thân chứ không phải là một số ý tưởng viển vông.

Realistic: Hãy tính toán đến các yếu tố để tăng tính thực tế cho mục tiêu như: kinh phí, nhân lực, nguồn vốn, thời gian,…

Time-bound: Giới hạn thời gian giúp tạo áp lực, cam kết đủ để bạn hoàn thành mục tiêu đúng hạn

2. Xem xét các phương pháp học hiệu quả mà bạn đã dùng trước đây

Bạn thích vùi mình vào đọc tài liệu hay học qua trải nghiệm? Có thời điểm nhất định nào trong ngày giúp bạn học hiệu quả hơn? Bạn học hiệu quả hơn khi có bạn học cùng? Bạn thích flashcard hay xem video trên YouTube?

Đây là tất cả những điều quan trọng cần tính đến khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ. Thành thật mà nói, không có một khuôn mẫu chung nào về cách học, có người học bằng cách nghe nhưng cũng người học qua hình ảnh. Nhưng sẽ cực kỳ hữu ích khi sử dụng các cách học khác nhau này cho các loại tài liệu khác nhau.

3. Tạo bộ công cụ để học một ngôn ngữ

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cách bạn sẽ tiếp cận mục tiêu của mình, bây giờ là lúc bạn cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào bạn sẽ sử dụng, đăng ký lớp học nếu bạn định tham gia, mua sách và đồ dùng liên quan, tìm các tài khoản mạng xã hội để theo dõi và sắp xếp các podcast, phim để hỗ trợ cho việc học của mình.

4. Lên kế hoạch lộ trình học

Hãy bắt đầu bằng cách nghiên cứu bảng chữ cái và cách phát âm, đồng thời ghi nhớ danh sách các từ và động từ phổ biến nhất. Hầu hết các ngôn ngữ đều có khoảng 100 từ mà bạn sẽ thường xuyên gặp trong cuộc trò chuyện hàng ngày. Hãy nắm vững nền tảng trước và sau đó mới bắt đầu học các từ vựng có liên quan đến chuyên ngành mà bạn quan tâm.

5. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả có lẽ sẽ là thứ quyết định sự thành công của bạn. Nếu bạn không xây dựng được một thói quen học tập tốt thì bạn sẽ không thể đi được xa dù cho ban đầu bạn có hào hứng đến đâu.

Học 15 phút mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn nhiều so với học bốn giờ một lần mỗi tuần, thậm chí bạn có thể học tiếng Trung trong 5 phút mỗi ngày. Bạn có thể nghe podcast khi đang chạy bộ, dán từ vựng lên chính món đồ đó hay học qua flashcard ngay trên điện thoại của mình.

Tốt nhất bạn nên gắn việc học của mình với một hành động thường xuyên, nhất quán mà bạn đã có thói quen làm, cũng như thực hiện nhiều hơn một lần trong ngày để bạn có được sự linh hoạt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng có sự đa dạng trong quá trình học. Bạn có thể dành tối chủ nhật để kết nối với bạn bè qua các nền tảng mạng xã hội và có thể xem một bộ phim bằng tiếng Trung vào tối thứ 7 hoặc tham gia một số hoạt động văn hóa Trung Quốc khác. Đây có thể là cách củng cố kiến thức hiệu quả mà bạn cần để duy trì động lực của mình trong thời gian dài.

Học tiếng Trung cùng Ngoại ngữ Hà Ninh

Rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình Ngoại ngữ Hà Ninh. Chúng tôi cam kết cung cấp các khóa học tiếng Trung chất lượng, hiệu quả.

———————————————

NGOẠI NGỮ HÀ NINH

Hotline: 0968 233 111 – 0963 77 99 83

Trụ sở chính: Tòa nhà Việt Nam – Hàn Quốc, Trung Tâm Học Liệu – ĐH Thái Nguyên.

Cùng chuyên mục