• Trang chủ / TIN TỨC / Cách học tiếng Trung hiệu quả, nhớ lâu

Cách học tiếng Trung hiệu quả, nhớ lâu

Áp dụng đúng cách học tiếng Trung, việc tự học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách học tiếng Trung hiệu quả, nhớ lâu mà trung tâm ngoại ngữ Hà Ninh muốn chia sẻ đến bạn trong hành trình chinh phục tiếng Trung.

1. Học tiếng Trung hiệu quả qua ba bước đơn giản

Bước 1, duy trì cảm hứng sẵn có của bạn: Bước đầu tiên trong 3 bước cũng là bước quan trọng nhất. Người học sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp xúc với tiếng Trung Quốc ở thời gian đầu.

Muốn học tốt hơn và nhanh hơn thì người học cần duy trì sự yêu thích và kiên trì với học tiếng Trung. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất như phát âm, giao tiếp hội thoại hoặc xem phim luyện nghe để có cảm hứng tốt nhất khi bắt đầu.

Nếu không tìm được phương pháp tốt, việc học tiếng Trung sẽ không hiệu quả

Bước hai, ghi nhớ từ vựng đơn giản: Bước 2 trong 3 bước đó là học nhiều từ vựng. Càng biết nhiều từ thì khả năng giao tiếp của bạn càng nhanh hơn và tốt hơn. Một số từ vựng tiếng Trung để bắt đầu bao gồm: thời gian trong ngày (buổi sáng: zǎoshang, buổi chiều: xiàwǔ, buổi tối: wǎnshang); thực phẩm (thịt bò: niúròu, trứng: jīdàn, mì: miàntiáo) cùng với màu sắc, ngày, tháng, từ giao thông, thời tiết…

Cố gắng học nhiều từ vựng, bước đầu hãy ghi nhớ những từ vựng tiếng Trung đơn giản

Đặc biệt, hãy luyện phát âm tiếng Trung thật tốt và nhờ người giảng dạy sửa cho lỗi sai bởi tiếng Trung cần độ chính xác cao về âm. Thử tưởng tượng xem nếu mắc lỗi sai phát âm như sử dụng ma thay vì má ý nghĩa sẽ khác hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn nên tham gia vào lớp học tiếng Trung ít người (nhóm 2- 7 người) và bạn sẽ có cơ hội thực hành nhiều, sửa được lỗi sai và học thật hiệu quả. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian của mình khá nhiều khi tham gia một lớp học ít người đấy.

Bước 3, thực hành nghe – nói – đọc – viết thật nhiều:  Bước này cần được luyện tập hàng ngày. Hôm nay bạn học tiếng Trung, bạn không tập nói và luyện giao tiếp thường xuyên; bạn sẽ quên rất nhanh. Hãy luyện tập với giáo viên của bạn hoặc bạn học cùng, sử dụng tiếng Trung khi có thể và luyện nói nhanh hơn, viết tốt hơn và bạn sẽ giao tiếp trôi chảy hơn.

Hãy chăm chỉ thực hành nghe – nói – đọc – viết tiếng Trung mỗi ngày

2. Cách ghi nhớ tiếng Trung hiệu quả

Một là, thực hành nhiều và gắn tiếng Trung vào đời sống của bạn:

Có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng.

+ Nghe Nói trước – Ngữ pháp sau. Đừng gắn mình với một cuốn sách giáo trình dày cộm. Hãy Nghe-Nói; Nói-Nghe thật nhiều. Học bằng Tai và Miệng, chứ không học bằng Mắt.

+ Gắn những điều bạn học vào những thứ gần gũi với bạn nhất để nhớ lâu hơn.

Hãy gắn chữ An với người phụ nữ ở trong nhà

安 (Ān): Ở trên là bộ 宀 miên => mái nhà mái che, Ở dưới là bộ女 nữ => nữ giới, con gái, đàn bà

(Ý nghĩa) =>Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “an” toàn.

Ví dụ: 安全 (Ānquán) – An Toàn

Hoặc nhìn con hổ để ngẫm về chữ Vương

Hai là, tương tự như vậy với các kĩ năng nghe – nói – đọc:

+ Học và trả lời chứ không học và nhắc lại.

Việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn. Nhắc lại theo một mô típ khiến bạn thụ động và dễ quên khi gặp tình huống mới bất ngờ xảy đến.

+ Áp dụng vào thực tiễn

Điều cần làm là bạn hãy áp dụng thường xuyên, hàng ngày và bất cứ khi nào có cơ hội. Lặp đi lặp lại như vậy và bạn sẽ “khắc cốt ghi tâm” lâu hơn.

——————-

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ HÀ NINH – ĐÀO TẠO TIẾNG HÀN, TIẾNG TRUNG

Hotline: 0968 233 111 – 0963 77 99 83

Trụ sở chính: Tòa nhà Việt Nam – Hàn Quốc, Trung Tâm Học Liệu – ĐH Thái Nguyên.

Cơ sở 2: Trường ĐH Kỹ Thuật Công Nghiệp Thái Nguyên

Cơ sở 3: KV Sông Công – Điềm Thụy.

Cơ sở 4: KV Đỗ Cận – Phổ Yên.

Cơ sở 5: Trường Mầm non Hoa Tuổi Thơ, Gần khu KTX 1 Samsung Phổ Yên – Thái Nguyên

Cơ sở 6: Khu Dự Án Nhà Ở Xã Hội – KCN Yên Phong, X. Đông Tiến – H. Yên Phong – T. Bắc Ninh (Cách KTX SEV 500m)