• Trang chủ / TIN TỨC / Cách tạo môi trường học tiếng Trung tại nhà

Cách tạo môi trường học tiếng Trung tại nhà

Môi trường học là yếu tố quan trọng giúp bạn xác định học tiếng Trung bao lâu thì giao tiếp được! Dù bạn nắm nhiều từ vựng, ngữ pháp nhưng không có nơi rèn luyện phản xạ thì khó giao tiếp tốt được. Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp bạn tạo môi trường học tiếng Trung tại nhà.

Môi trường luyện nghe tiếng Trung

Tạo môi trường luyện nghe tiếng Trung có rất nhiều cách. Học bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, môi trường học là rất quan trọng. Bạn cần tạo thói quen nghe tiếng Trung mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần nghe tiếng Trung một cách chủ động, vừa nghe vừa phân tích thì sẽ nhớ lâu hơn.

Về tài liệu để nghe, bạn có thể lựa chọn nhiều nguồn, nhưng cần đảm bảo là giọng người bản địa. Bạn cũng có thể nghe nhạc tiếng Trung, nhưng cần lưu ý là sẽ có nhiều bài hát mà cách phát âm hoặc từ vựng biến đổi để thể hiện chất nghệ thuật, và do đó, làm người học tiếng Trung hiểu sai hoặc tiếp thu lệch lạc.

Hãy cố gắng chọn nguồn bài nghe với giọng chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vài bộ phim truyền hình nước ngoài phụ đề tiếng Trung hoặc xem Vlog về chủ đề mà bạn yêu thích.

Có nhiều cách để bạn tạo môi trường luyện nghe tiếng Trung

Môi trường luyện nói tiếng Trung

Luyện nói tiếng Trung cần một môi trường để thực hành. Nếu muốn học online, bạn có thể tham gia cộng đồng những người học tiếng Trung, một số website kết nối người học tiếng Trung luyện tập giao tiếp với nhau. Một nhóm bạn có thể hẹn lịch thường xuyên để luyện giao tiếp tiếng Trung cùng nhau qua Google Meet, Zoom,… để cùng nhau sửa lỗi, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau tiến bộ.

Luôn tạo cho bản thân cơ hội được luyện nói tiếng Trung

Tuy nhiên, để nói tiếng Trung giỏi, tốt nhất vẫn là được giao tiếp với người bản xứ. Hiện nay có rất nhiều app free để bạn nói chuyện với người Trung Quốc, bạn có thể tải về và dùng để tăng khả năng giao tiếp nói chuyện.

Môi trường luyện đọc tiếng Trung

Chúng ta có thể tạo môi trường luyện đọc tiếng Trung bằng cách đọc sách, truyện. Mình thì hay đọc truyện cười song ngữ Trung – Việt, hoặc lên zhihu đọc bài. Trên zhihu có khá nhiều chủ đề hay, khi đọc chắc chắn sẽ có những từ bạn không biết nghĩa nhưng cứ từ từ rồi sẽ quen, gặp đi gặp lại từ đấy nhiều rồi sẽ nhớ.

Đọc sách là một trong những cách giúp bạn luyện đọc tiếng Trung

Chuyển ngôn ngữ ở điện thoại sang tiếng Trung để có thể luyện đọc nhiều hơn khi sử dụng điện thoại.

Ở những đồ dùng trong nhà nếu có thể hãy dán tên tiếng Trung của đồ vật đó lên. Mỗi lần bạn lấy đồ đó sẽ nhìn một lần, nhìn nhiều lần chắc chắn sẽ nhớ.

Môi trường luyện viết tiếng Trung

Bạn có thể tạo môi trường luyện viết tiếng Trung bằng cách nên dành thời gian viết ra những suy nghĩ của mình bằng tiếng Trung.

Nên dành thời gian để luyện viết tiếng Trung mỗi ngày

Viết mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng viết và nhớ cách viết chữ hơn. Lưu ý rằng bạn không cần viết dài, mà chỉ cần vài dòng ngắn gọn nhật ký chia sẻ, kể lại một ngày của bạn bằng tiếng Trung cũng là được. Điều mấu chốt là bạn cần phải giữ thói quen này lâu dài để khả năng viết tiếng Trung ngày càng tốt hơn.